Dấu hiệu cho thấy bôbin đánh lửa cần thay thế

hoikysuotovn.com – Bôbin là một chi tiết không thể thiếu trong hệ thống đánh lửa trên xe hơi. Nó hoạt động như một biến áp để làm tăng điện áp của dòng điện rồi truyền điện áp này tới bugi để tạo thành tia lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bôbin đánh lửa cần thay thế.

Trên các xe đời mới, bôbin sẽ được lắp trực tiếp trên bugi, mỗi xilanh sẽ có một bôbin riêng. Điện áp xuất ra khỏi bôbin thường dao động trong khoảng 15.000 – 20.000V. Nếu xe của bạn có những biểu hiện dưới đây thì có thể bôbin đang có vấn đề và cần được sửa chữa hoặc thay thế.

1. Động cơ bị nổ ngược:

Bôbin đánh lửa điện tử hư hỏng sẽ có thể khiến thời điểm đánh lửa bị sai lệch và khiến nhiên liệu bị đốt không hết. Lượng nhiên liệu này sẽ đi ra ngoài theo đường ống xả. Nếu đường ống xả đang nóng và có điều kiện thích hợp thì lượng nhiên liệu này có thể bị bốc cháy và gây nên hiện tượng động cơ nổ ngược.

  • Hiện tượng này có thể phát hiện khi bạn nghe thấy các tiếng nổ lạ trên đường ống xả, động cơ ra khói đen, khí xả có mùi nhiên liệu.

2. Tiêu hao nhiên liệu:

Nhiên liệu bị đốt cháy không triệt để do bôbin đánh lửa hư hỏng sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ tăng cao.

Tiêu hao nhiên liệu

3. Động cơ bị bỏ máy:

Bôbin bị hư hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng mất lửa bugi hay còn gọi là bỏ máy. Động cơ sẽ bị giảm công suất, rung giật khi hoạt động do có một hoặc hai máy bị mất lửa khiến tốc độ động cơ không đồng đều.

4. Xe bị chết máy:

Đây cũng là một dấu hiệu thường thấy khi bôbin đánh lửa bị hư hỏng. Do bugi không có tia lửa vì vậy hỗn hợp nhiên liệu sẽ không được đốt cháy và công suất không được tao ra để giúp xe di chuyển.

Xe bị chết máy đột ngột

5. Động cơ rung giật, giảm công suất:

Một dấu hiệu khác nữa đó là động cơ rung, bị “khựng” khi tăng tốc. Khi đó bạn cần kiểm tra và thay thế bôbin.

Kia Rio Review (2020) | Autocar

6. Đèn báo lỗi động cơ:

Ngay khi bôbin bị hư hỏng và không hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống máy tính trên xe sẽ ghi nhận mã lỗi và kích hoạt đèn báo trên taplo để cảnh báo người lái xe biết.

Đèn báo lỗi động cơ xuất hiện

7. Động cơ khó khởi động:

Nếu xe của bạn sử dụng bôbin đơn thì khi bị hư hỏng nó sẽ khiến động cơ quay nhưng không nổ bởi vì không có lửa ở tất cả các xilanh.

Động cơ khó khởi động
Đinh Vị GPS Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10
Camera giám sát ô tô vé xe điện tử