Đường kính xilanh và hành trình piston: Công suất và cái nào Hiệu quả!

Trừ khi bạn lái một chiếc Mazda chạy bằng động cơ quay, còn lại với động cơ đốt trong piston thì các đặc tính của động cơ xăng hoặc diesel của bạn chủ yếu được xác định bởi đường kính xilanh (Bore) và hành trình piston (Stroke – khoảng cách di chuyển của piston đi trong xi lanh từ điểm chết trên đến điểm chết dưới).

Nhưng nếu bạn muốn tạo ra nhiều sức mạnh hơn cho động cơ, thì nên tăng đường kính xilanh hay hành trình piston?

Câu trả lời ngắn gọn là một đường kính xilanh lớn hơn thường là cách tốt nhất để có được nhiều sức mạnh hơn (công suất). Nó tạo ra nhiều không gian hơn, cho phép mở van lớn hơn, từ đó có thể mang thêm nhiên liệu và không khí vào xi lanh. Điều này không hoạt động tốt ở vòng tua thấp nhưng nó làm được ở vòng tua cao. Điều đó đóng vai trò tốt trong các yếu tố khác. Một đường kính xilanh lớn hơn với hành trình ngắn hơn cũng cho phép động cơ tăng tốc cao hơn, tạo ra nhiều mã lực hơn.

Ngược lại, một hành trình dài thường tốt hơn cho hiệu quả nhiên liệu, bởi vì nó làm giảm diện tích bề mặt trong quá trình đốt cháy. Với diện tích bề mặt ít hơn, có ít không gian hơn để thoát nhiệt, đảm bảo nhiều năng lượng từ quá trình đốt cháy được chuyển thành công hữu ích để đẩy pít-tông xuống.

Một động cơ có xilanh nhỏ, hành trình dài, cũng đòi hỏi ngọn lửa phải di chuyển ít khoảng cách hơn trong quá trình đốt, có nghĩa là thời gian cháy ngắn hơn. Điều đó cho phép đốt cháy một lần nữa tạo ra nhiều công hơn và làm cho động cơ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những lý thuyết khái quát. Các động cơ có đường kính xilanh lớn có thể hoạt động hiệu quả hoặc các động cơ hành trình dài cũng có thể trở nên mạnh mẽ. Nhưng không cần nhìn vào bất kỳ biến số nào khác, có một mối tương quan giữa kích thước đường kính xilanh và sức mạnh, và giữa chiều dài hành trình và hiệu quả.

Đường kính xilanh và hành trình piston không phải là yếu tố duy nhất đi vào thiết kế của động cơ, và đó là lý do tại sao những quy tắc này không cứng nhắc và chắc chắn. Khối lượng của các bộ phận quay và việc sử dụng tăng áp hoặc siêu nạp có thể ảnh hưởng đến công suất đầu ra và tính hiệu quả.

Khi nói về một động cơ trong sự cô lập thì cũng chỉ như nhìn một phần của bức tranh. Hiệu suất của động cơ cuối cùng được quyết định bởi chiếc xe mà nó được sử dụng. Việc lựa chọn hệ truyền động, trọng lượng và khí động học của xe cũng ảnh hưởng đến hiệu quả. Đồng thời, một động cơ mạnh mẽ sẽ là vô nghĩa nếu sức mạnh đó không thể được đặt xuống mặt đường.

 

Đinh Vị GPS Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10
Camera giám sát ô tô vé xe điện tử