HỆ THỐNG KIỂM SOÁT PHÁT THẢI BAY HƠI (EVAP)

EVAP là viết tắt của Evaporative Emission Control System – dịch ra là Hệ thống kiểm soát phát thải bay hơi, hay Hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu (hơi xăng) được sử dụng để ngăn hơi xăng thoát vào khí quyển từ thùng nhiên liệu và hệ thống nhiên liệu.

Hệ thống EVAP thường không cần bảo trì, nhưng các lỗi có thể bật đèn Kiểm tra động cơ và ngăn xe vượt qua bài kiểm tra khí thải OBD II.

Giám sát OBD II EVAP trên các xe đời 1996 và mới hơn chạy tự kiểm tra chẩn đoán để phát hiện rò rỉ hơi nhiên liệu và nếu phát hiện thấy bất kỳ rò rỉ nào (kể cả nắp nhiên liệu lỏng hoặc thiếu), nó sẽ đặt mã lỗi và bật đèn Kiểm tra động cơ. Tuy nhiên, theo dõi EVAP chỉ chạy trong một số điều kiện hoạt động nhất định. Điều này có thể gây ra vấn đề cho chủ xe nếu xe của họ phải được kiểm tra khí thải OBD II và giám sát vẫn chưa hoàn thành.

Các vấn đề thường gặp với hệ thống EVAP bao gồm lỗi van xả hơi nhiên liệu vào động cơ, rò rỉ ở ống thông hơi và ống hút chân không, nắp nhiên liệu lỏng, không khít hoặc bị thiếu. Mã lỗi phổ biến nhất là P0440, báo hiệu rò rỉ lớn (thường là nắp nhiên liệu bị lỏng). Mã van EVAP Purge (P0443 đến P0449) cũng thường gặp).

Mã bạn không muốn thấy là P0442. Điều này cho thấy hệ thống đã phát hiện ra một rò rỉ NHỎ, nhưng những rò rỉ nhỏ thường có thể là một vấn đề LỚN cần tìm. Tuy nhiên là một vết rò rỉ không lớn hơn một vết kim châm! Những rò rỉ nhỏ như vậy hầu như không thể tìm thấy bằng mắt thường, vì vậy, một máy kiểm tra đặc biệt được gọi là máy tạo khói thường là cần thiết để phát hiện rò rỉ. Máy tạo khói cung cấp hơi dầu khoáng vào hệ thống EVAP dưới áp suất nhẹ (không quá vài pound trên inch vuông psi). Khói cũng có thể chứa thuốc nhuộm tia cực tím để dễ nhìn hơn dưới tia UV.

Việc sửa mã EVAP có thể là một thách thức, ngay cả đối với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Và nếu bạn có một mã rò rỉ nhỏ P0442, bạn có thể sẽ phải mang xe của bạn đến một cửa hàng sửa chữa có máy tạo khói.

TẠI SAO CẦN EVAP?

Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ yêu cầu hệ thống EVAP trên ô tô vì hơi nhiên liệu xăng chứa nhiều loại hydrocacbon (HC) khác nhau. Các thành phần nhẹ hơn trong xăng dễ bay hơi, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp. Chúng bao gồm aldehyde, chất thơm, olefin và parafin cao hơn. Những chất này phản ứng với không khí và ánh sáng mặt trời (gọi là phản ứng quang hóa) để tạo thành sương mù. Aldehyde thường được gọi là sương mù tức thì vì chúng có thể tạo thành sương mù mà không cần trải qua các thay đổi quang hóa.

Điều tồi tệ của hơi nhiên liệu là nhiên liệu bay hơi bất cứ lúc nào có nhiên liệu trong bình. Điều đó có nghĩa là nếu hệ thống nhiên liệu không được đậy kín hoặc để hở khí quyển, nó có thể gây ô nhiễm 24 giờ một ngày ngay cả khi xe không được lái. Khí thải bay hơi không được kiểm soát như thế này có thể chiếm tới 20% lượng ô nhiễm do xe cơ giới tạo ra.

Vì lý do này, các công ty xe hơi đã phải phát triển một hệ thống có thể ngăn chặn những hơi độc hại này gây ô nhiễm môi trường. Nhiệm vụ này của Chính phủ được thực hiện vào những năm 70. Nó quy định rằng hệ thống EVAP phải thu thập, lưu trữ và xử lý hơi xăng trước khi chúng có thể tác động đến môi trường.

Kiểm soát phát thải bay hơi lần đầu tiên được yêu cầu trên ô tô bán ở California vào năm 1970. EVAP đã được sử dụng trên tất cả ô tô và xe tải hạng nhẹ kể từ đầu những năm 1970.

HỆ THỐNG KIỂM SOÁT PHÁT THẢI BAY HƠI HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Việc niêm phong, làm kín bình nhiên liệu không hề đơn giản như bạn nghĩ. Thứ nhất, bình nhiên liệu phải có một số loại lỗ thông hơi để không khí có thể đi vào để thay thế nhiên liệu khi nhiên liệu được hút lên bơm nhiên liệu và đưa đến động cơ. Nếu bình nhiên liệu được bịt kín, bơm nhiên liệu sẽ sớm tạo ra đủ áp suất hút âm (chân không) vào bên trong thùng để làm sập thùng. Trên các hệ thống EVAP cũ hơn, bình chứa được thông hơi bằng van nạp lò xo bên trong nắp nhiên liệu. Trên các phương tiện mới hơn, nó được thông hơi qua hộp EVAP.

Hệ thống điển hình là đơn giản trong thiết kế nhưng hơi phức tạp trong hoạt động. Nó bao gồm một ống đựng đầy than, một số van, nhiều ống mềm và lỗ thông hơi và tất nhiên là cả nắp nhiên liệu kín. Hệ thống được đóng lại để bất kỳ hơi nhiên liệu dư thừa nào được thu thập và lưu trữ trong hộp than. Những hơi này cuối cùng sẽ được thêm vào hỗn hợp nhiên liệu/không khí thông thường và được đốt cháy trong quá trình đốt cháy.

Hệ thống EVAP loại bỏ hoàn toàn hơi nhiên liệu là nguồn gây ô nhiễm không khí bằng cách niêm phong hệ thống nhiên liệu khỏi khí quyển. Các đường thông hơi từ bình xăng và bát bộ chế hòa khí (xe cũ) dẫn hơi tới hộp chứa EVAP, nơi chúng được giữ lại và lưu trữ cho đến khi khởi động động cơ. Khi động cơ ấm và xe đang chạy trên đường, PCM sau đó sẽ mở van xả cho phép hơi được hút từ hộp chứa vào ống nạp. Hơi nhiên liệu được đốt cháy trong động cơ.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA EVAP

Các thành phần chính của hệ thống kiểm soát phát thải bay hơi bao gồm:

Bình nhiên liệu, có một số không gian mở rộng ở phía trên để nhiên liệu có thể mở rộng vào một ngày nắng nóng mà không bị tràn hoặc buộc hệ thống EVAP bị rò rỉ.

Nắp nhiên liệu, thường có van giảm áp/chân không để thông hơi trên các xe cũ (trước OBD II), nhưng được bịt kín hoàn toàn (không có lỗ thông hơi) trên các xe mới hơn (1996 & mới hơn). LƯU Ý: Nếu bạn thay nắp nhiên liệu, nó PHẢI cùng loại với nắp ban đầu (có lỗ thông hơi hoặc không có lỗ thông hơi).

Bộ phân tách hơi – lỏng, nằm trên đầu bình nhiên liệu hoặc một phần của bình chứa dòng chảy giãn nở. Thiết bị này ngăn không cho xăng lỏng đi vào đường thông hơi vào hộp EVAP. Bạn không muốn xăng lỏng đi trực tiếp vào hộp EVAP vì nó sẽ nhanh chóng làm quá tải khả năng lưu trữ hơi nhiên liệu của hộp. Bộ tách hơi lỏng tương đối dễ gặp sự cố. Các vấn đề duy nhất có thể phát triển là nếu chất lỏng trở lại bị dính các mảnh vụn như rỉ sét hoặc cáu cặn từ bên trong bình nhiên liệu; nếu đường thông hơi chính bị tắc hoặc bị gấp khúc; hoặc nếu đường thông hơi bị rò rỉ bên ngoài do rỉ sét, ăn mòn hoặc mỏi kim loại do rung động.

Một số thiết bị tách hơi – lỏng sử dụng một cách tiếp cận hơi khác để giữ nhiên liệu lỏng nằm ngoài đường thông hơi của hộp. Một cụm kim và phao được gắn bên trong bộ phân tách. Nếu chất lỏng chảy vào thiết bị, phao nổi lên và đặt van kim để đóng lỗ thông hơi của bồn chứa.

Một cách tiếp cận khác đôi khi được sử dụng là một mái vòm đầy bọt ở trên cùng của bình nhiên liệu. Hơi sẽ đi qua bọt nhưng chất lỏng sẽ bám vào bọt và nhỏ giọt.

Nếu tắc nghẽn xảy ra trong bộ tách hơi – lỏng hoặc trong đường thông hơi giữa nó và hộp EVAP, bình nhiên liệu sẽ không thể thở bình thường. Các triệu chứng bao gồm hết nhiên liệu hoặc bình nhiên liệu bị sập trên xe có nắp nhiên liệu dạng rắn. Nếu bạn nhận thấy áp suất trong hoặc ngoài bình tăng vọt khi nắp nhiên liệu được tháo ra, hãy nghi ngờ khả năng thoát khí kém. Bạn có thể kiểm tra thông hơi của bình bằng cách tháo nắp bình nhiên liệu và sau đó ngắt đường thông hơi của bình nhiên liệu khỏi hộp EVAP. Nếu hệ thống ổn, bạn sẽ có thể thổi qua đường thông hơi vào bình nhiên liệu. Thổi bằng khí nén đôi khi có thể giải phóng tắc nghẽn. Nếu không, bạn sẽ phải kiểm tra đường thông hơi và có thể tháo bình xăng để chẩn đoán sự cố.

Hộp đựng EVAP. Đây là một thùng nhựa hoặc thép hình tròn hoặc hình chữ nhật nhỏ được gắn ở đâu đó trên xe. Nó thường bị che khuất khỏi tầm nhìn và có thể nằm ở một góc của khoang động cơ hoặc bên trong bảng điều khiển phần tư phía sau. Hộp chứa đầy khoảng một hoặc hai pound than hoạt tính. Than hoạt tính giống như một miếng bọt biển, hấp thụ và lưu trữ hơi nhiên liệu. Hơi được lưu trữ trong hộp cho đến khi động cơ khởi động, ấm và đang được dẫn động. Sau đó, PCM sẽ mở van xả hộp, cho phép chân không nạp hút hơi nhiên liệu vào động cơ. Hộp đựng than được nối với bình xăng qua đường thông hơi của bình. Trong các trường hợp bình thường, hộp EVAP gây ra một số vấn đề. Vì than không bị mòn nên sẽ kéo dài theo tuổi thọ của xe.

Sự cố phổ biến nhất với hộp EVAP là bộ điều khiển thanh lọc hoặc bộ điện từ thông hơi bị lỗi. Van thanh lọc kiểu chân không có thể được kiểm tra bằng cách áp dụng chân không trực tiếp vào van thanh lọc bằng bơm chân không cầm tay. Van phải mở và không bị rò rỉ chân không nếu nó tốt. Với van thanh lọc kiểu điện từ, điện áp có thể được đặt trực tiếp vào điện từ để xem van có mở hay không. Điện trở của bộ điện từ cũng có thể được kiểm tra bằng một ohm kế để xem nó có bị hở hay bị đoản mạch hay không.

VẤN ĐỀ CHUNG LIÊN QUAN ĐẾN EVAP LÀ GÌ?

Vì hệ thống EVAP là một hệ thống khép kín, bất kỳ rò rỉ nhỏ hoặc cảm biến bị lỗi nào cũng sẽ tạo ra lỗi hệ thống. Rõ ràng, dấu hiệu cho thấy có vấn đề sẽ bắt đầu với đèn kiểm tra động cơ.

Bạn thường sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về hiệu suất của xe do rò rỉ EVAP. Hãy xem xét một số triệu chứng, mã lỗi, bản sửa lỗi và những việc bạn có thể làm để ngăn ngừa sự cố.

Các triệu chứng hư hỏng của EVAP

 • Đèn kiểm tra động cơ đang sáng
 • Mùi nhiên liệu
 • Động cơ chạy không tải thô
 • Đình trệ, chết máy
 • Tiết kiệm xăng kém
 • Do dự khi tăng tốc

Mã lỗi OBD2 phổ biến liên quan đến EVAP

Nếu đèn kiểm tra động cơ sáng, bạn sẽ không biết đó là do hệ thống EVAP hay thứ gì khác cho đến khi bạn xác định được mã lỗi. Để lấy mã đó, bạn có thể đến xưởng dịch vụ để quét chẩn đoán.

Một số mã lỗi phổ biến liên quan đến hệ thống EVAP như sau:

 • Mã P0440 có nghĩa là đã phát hiện rò rỉ hoặc cảm biến áp suất hơi trong bình xăng bị trục trặc. Một dấu hiệu có thể là mùi xăng bốc ra từ bình xăng.
 • Mã P0445 có nghĩa là van thanh lọc EVAP đang bị trục trặc do bị kẹt mở / đóng hoặc bị chập điện. Một số triệu chứng của vấn đề này là có mùi nhiên liệu, động cơ chạy không tải thô, do dự hoặc chết máy.
 • Mã P0449 có nghĩa là van điều khiển thông hơi EVAP bị trục trặc do sự cố điện (điện trở cao) hoặc sự cố cơ học (van bị dính). Một triệu chứng rõ ràng có thể là mùi nhiên liệu đáng chú ý nhưng thường không thay đổi về hiệu suất của xe.
 • Mã P0455 có nghĩa là có một rò rỉ lớn trong hệ thống. Có thể có mùi đáng chú ý nhưng thường không có vấn đề về hiệu suất. Khi mã lỗi này được kích hoạt, nó thường có nghĩa là có một lỗ hổng lớn ở đâu đó. Một cái gì đó như một lỗ trên hộp đựng hoặc nắp nhiên liệu bị thiếu sẽ là những ví dụ điển hình.
 • Mã P0441 có nghĩa là máy tính đã phát hiện ra rằng dòng chảy qua van thanh lọc không chính xác. Một lần nữa, điều này có thể là do ống dẫn bị lỗi hoặc lỗi kết nối điện với van thanh lọc. Nó thậm chí có thể được gây ra bởi một công tắc chân không bị lỗi, vì vậy tất cả các khả năng cần phải được xem xét.
 • Mã P0442 có nghĩa là có một rò rỉ nhỏ trong hệ thống EVAP. Nắp nhiên liệu thường là thủ phạm nhưng một lỗ kim trong ống hoặc ống mềm lỏng cũng có thể gây ra điều này. Một triệu chứng của loại rò rỉ này có thể là giảm khả năng tiết kiệm xăng.
 • Mã P0446 có nghĩa là máy tính đã phát hiện ra sự cố ngắn mạch van điều khiển thông hơi. Một triệu chứng của loại rò rỉ này là giảm khả năng tiết kiệm xăng.
 • Mã P0440 có nghĩa là cảm biến áp suất hơi bị trục trặc hoặc có rò rỉ trong hệ thống hơi của bình nhiên liệu. Một vấn đề phổ biến là rò rỉ đường hơi trong bình nhiên liệu hoặc nắp xăng bị lỏng. Bạn cũng có thể nhận thấy mùi nhiên liệu nếu rò rỉ đủ lớn.
 • Mã P0452 có nghĩa là máy tính đã phát hiện ra sự cố điện áp với hệ thống EVAP. Điện áp đo được phải ở một phạm vi nhất định nếu không các thành phần hệ thống khác có thể bị ảnh hưởng. Thành phần chính sẽ bị ảnh hưởng bởi điện áp thấp là cảm biến áp suất bình nhiên liệu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC SỰ CỐ RÒ RỈ EVAP?

Theo như chúng tôi biết, rò rỉ EVAP thường được xác định bằng mã lỗi máy tính. Sự thật là bất kỳ máy đọc mã ô tô nào cũng có thể tiết lộ những mã đó. Tuy nhiên, mã lỗi có thể chỉ cho bạn đúng hướng nhưng thường sẽ không xác định chính xác vấn đề. Để tìm ra và khắc phục nguồn gốc của vấn đề đòi hỏi một quá trình loại bỏ. Trong một số trường hợp, tai nạn sẽ làm hỏng một trong các thành phần của hệ thống EVAP. Loại thiệt hại này có thể không xuất hiện ngay mà có thể mất một thời gian để tự biểu hiện. Việc phát hiện và sửa lỗi rò rỉ hệ thống EVAP thường đòi hỏi sự kiên nhẫn và kinh nghiệm của một kỹ thuật viên được đào tạo.

Nguyên nhân có thể dẫn đến rò rỉ EVAP

 • Nắp nhiên liệu bị lỏng, sai hoặc thiếu
 • Rò rỉ trong hộp than
 • Rò rỉ trong bất kỳ ống nào kết nối các thành phần hệ thống
 • Rò rỉ trong bình nhiên liệu
 • Dính van thanh lọc hoặc van thông hơi

Khuyến nghị về những việc cần làm với rò rỉ EVAP: Mẹo bảo trì EVAP

Do thiết kế của hệ thống, việc loại bỏ mọi nguồn rò rỉ là một nhiệm vụ khó khăn. Như chúng đã chỉ ra, nắp nhiên liệu là nguyên nhân của 99% sự cố. Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của thành phần đơn giản này. Chỉ cần đảm bảo rằng nó đúng và chặt chẽ sẽ giúp ích cho việc giữ cho hệ thống hoạt động một cách chính xác.

Rõ ràng, các bộ phận sẽ bị hỏng theo thời gian vì vậy việc đảm bảo rằng chiếc xe của bạn được bảo dưỡng thường xuyên là rất quan trọng. Ví dụ, ở lần thay nhớt tiếp theo của bạn, hãy yêu cầu Kỹ thuật viên kiểm tra trực quan hệ thống EVAP. Họ có thể phát hiện ra một ống bị nứt hoặc vết nứt trong hộp có thể dễ dàng sửa ngay tại chỗ.

KẾT LUẬN

Như với bất kỳ hệ thống nào trên xe hơi của bạn, hệ thống EVAP có một công việc quan trọng là bảo vệ môi trường. Nếu bạn nhìn vào các hệ thống và quy trình tạo nên thiết kế của chiếc xe của bạn, bạn sẽ thấy rằng hầu hết đều tập trung vào việc bảo vệ môi trường.

Từ lúc nhiên liệu đi vào bình cho đến khi nó được đốt cháy và thải ra môi trường, chiếc xe của bạn đã được kiểm soát. Chỉ vì lý do này, điều quan trọng là phải bảo dưỡng hệ thống của ô tô và không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về sự cố.

Tất cả chúng ta cùng chung tay hành động và chúng ta cần góp phần bảo vệ môi trường, mỗi người một chiếc.

Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10