Kawasaki đang trong quá trình phát triển hộp số tự động mới cho mô tô

Công nghệ hoàn toàn mới của Kawasaki sẽ kết hợp giữa hệ thống quickshift với bộ ly hợp tự động, khi đó quá trình sang số nhanh sẽ vận hành mượt mà ngay cả ở tốc độ thấp.

Trước đây hệ thống sang số nhanh quickshift là công nghệ chỉ dành riêng cho những chiếc xe đua, tuy nhiên trong vài năm gần đây trang bị này ngày càng được áp dụng rộng rãi trên các mẫu xe thương mại. Trong đó quickshift được chia ra thành hai loại, quickshift một chiều chỉ cho phép lên số không cần sử dụng tới ly hợp. Khi cảm biến nhận biết người điều khiển có tác động lên cần số, ngay lập tức động cơ sẽ tự ngắt quá trình đánh lửa và phun xăng để thực hiện sang số. Đối với quickshift hai chiều nguyên lý hoạt động tương tự nhưng bổ sung thêm tính năng xuống số không cần sử dụng ly hợp trong những tình huống dồn số gấp để phanh động cơ.

 

Kawasaki đang trong quá trình phát triển hộp số tự động mới cho mô tô ảnh 1

Sự ra đời của công nghệ ga điện tử đã hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống quickshift trong việc về số nhanh một cách mượt mà. Mặc dù sang số nhanh hoạt động trơn tru ở tốc độ cao với độ mở bướm ga lớn và dải tua cao thì ở tốc độ và dải tua thấp cảm giác động cơ sẽ hơi giật và chồm. Do đó ngay cả khi được trang bị hệ thống quickshift hai chiều ly hợp vẫn được sử dụng ở tốc độ thấp.

 

Kawasaki đang trong quá trình phát triển hộp số tự động mới cho mô tô ảnh 2

Nắm bắt được những nhược điểm này, Kawasaki đang nỗ lực tìm ra biện pháp giải quyết bằng cách bổ sung một bộ ly hợp tự động và bộ điều khiển hộp số vào hệ thống. Tất cả đều kết nối với ECU, trong đó bộ điều khiển hộp số sẽ tiếp nhận thông tin về vòng tua máy, vị trí sang số, chuyển động hộp số, cảm biến tay ga và tốc độ xe. Không những vậy trong bằng sáng chế của Team Green còn bổ sung thêm cảm biến nhiệt độ nước làm mát và thậm chí cả áp suất khí quyển để quyết định thời điểm thích hợp sử dụng ly hợp.

 

Kawasaki đang trong quá trình phát triển hộp số tự động mới cho mô tô ảnh 3

Ở tốc độ cao quickshift của Kawasaki hoạt động giống như hệ thống sang số nhanh tiêu chuẩn nhưng khi ở tốc độ thấp bộ điều khiển hộp số sẽ tự động điều chỉnh bộ ly hợp để  quá trình chuyển số được liền mạch. Nếu hệ thống hoạt động chính xác người điều khiển khó có thể phân biệt giữa quá trình chuyển số ở tốc độ thấp và tốc độ cao. Và điểm đáng chú ý là chiếc Ninja 1000SX được mô tả trong bằng sáng chế không được trang bị tay côn ở phía bên trái tay lái.

 

Kawasaki đang trong quá trình phát triển hộp số tự động mới cho mô tô ảnh 4

Mặc dù công nghệ mới của Kawasaki mang đến nhiều hứa hẹn nhưng dường như hộp số tự động của hãng xe Nhật Bản sẽ không dựa trên bộ đo lường quán tính IMU mà chỉ có sự hỗ trợ từ ECU.
Đinh Vị GPS Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10
Camera giám sát ô tô vé xe điện tử