Tìm Hiểu Mã Lỗi P0030

P0030 HO2S Heater Control Circuit B1S1

P0030 HO2S MẠCH ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN TRỞ NÓNG CỦA CẢM BIẾN OXY BÊN THÂN MÁY 1 CẢM BIẾN 1

***LƯU Ý: bài này không phải là “hướng dẫn sửa chữa” đây chỉ là tài liệu tham khảo dẫn đến hướng sửa chữa có thể.

Lưu ý: B1S1 viết tắt của bank1 sensor1, nghĩa là bên thân máy 1 cảm biến 1

Ý nghĩa mã lỗi p0030

Để một động cơ hoạt động tốt, cần có tỷ lệ hoà khí rất cụ thể đó là 14,7: 1.  Để làm được điều này, ECU dựa vào các cảm biến Ôxy được làm nóng (HO2S)

Cảm biến so sánh lượng oxy trong khí thải với không khí xung quanh (có một khe hở trong cảm biến để tiếp xúc với không khí).  Nó tạo ra một điện áp tương ứng được truyền tới ECU.  ECU sau đó điều khiển lượng phun nhiên liệu dựa trên giá trị này.

 Các xe hiện đại sử dụng cảm biến oxy được làm nóng (HO2S).  Các cảm biến này chứa một bộ phận làm nóng giúp đưa cảm biến đến nhiệt độ hoạt động nhanh hơn.  Điều này cho phép ECU sử dụng tín hiệu đầu vào sớm hơn, để kiểm soát nhiên liệu chính xác hơn và giảm lượng khí thải.  Mạch làm nóng được cấp nguồn thông qua một rơ le khi đề nổ động cơ. ECU giám sát mạch làm nóng và sẽ kích hoạt đèn check nếu nó phát hiện ra vấn đề. 

*Thông tin thêm

Cảm biến 1 là cảm biến đặt trước bầu catalyst trên đường ống xả, nghĩa là sẽ có cảm biến thứ 2 đặt sau bầu catalyst trên đường ống xả. Ngoài ra cảm biến 1 có thêm từ lóng là upstream sensor.

Cảm biến oxy có 4 dây điện, 2 dây cho cảm biến oxy và 2 dây cho điện trở nung nóng. Do đó mã lỗi này chỉ đích danh đến mạch điện điều khiển điện trở nóng bên trong cảm biến oxy không liên quan đến cảm biến oxy, như vậy chúng ta có thể áp dụng phương pháp loại trừ để thực hiện việc chẩn đoán nhanh và hiệu quả hơn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÃ LỖI P0030

Thời gian cần để đạt được chế độ vòng lặp kín (close loop) lâu hơn bình thường. ( cái này cần có máy chẩn đoán để xác định).

Nổi đèn check engine.

Hiệu suất nhiên liệu kém.

Khi mạch làm nóng không hoạt động, thời gian phản hồi của cảm biến oxy sẽ bị ảnh hưởng và cảm biến sẽ không phản ứng với nhiên liệu và oxy trong đường ống xả trong 3 đến 5 phút đầu tiên nổ máy hoặc có khi hơn.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MÃ LỖI P0030

Thành phần làm nóng bên trong cảm biến oxy bị hư hại.

Thành phần làm nóng bên trong cảm biến oxy có điện trở cao.

Hở hoặc ngắn mạch mass của điện trở nóng bên trong cảm biến oxy.

Hở hoặc ngắn mạch nguồn của điện trở nóng bên trong cảm biến oxy.

Hư ECU (hiếm gặp).

CÁCH CHẨN ĐOÁN VÀ HƯỚNG KHÁC PHỤC CÓ THỂ KHI GẶP MÃ LỖI P0030

Nhiều khi bộ phận làm nóng cảm biến oxy có thể bị hỏng do “tuổi thọ” của cảm biến  hoặc bị va đập. Hãy ghi nhớ điều này khi thực hiện kiểm tra.

Kiểm tra trực quan cảm biến. Sửa chữa bất kỳ hệ thống dây điện nào bị hư hại do tiếp xúc với ống xả. Nếu bản thân Cảm biến thực sự bị hỏng thì thay cái mới.

Nếu việc kiểm tra bằng mắt thường không thấy có vấn đề gì rõ ràng, thì xem mạch bộ làm nóng bị lỗi trên máy chẩn đoán có thể biết được lỗi đó có đang xảy ra hay không. Nếu dòng dữ liệu của máy cho thấy thành phần bộ làm nóng đang kéo 0 amps thì nghi ngờ có sự cố hở mạch trong mạch. Kiểm tra xem có bị nổ cầu chì không và sau đó ngắt kết nối cảm biến O2.

Bật chìa on không đề nổ động cơ, và sử dụng vôn kế để kiểm tra nguồn cấp 12V vào bộ phận làm nóng. Nếu không có điện áp, hãy sửa chữa mạch bị hở hoặc bị ngắn nguồn cấp B+, nhớ thay thế bất kỳ cầu chì nào bị đứt khỏi đoạn ngắn.

Nếu nguồn cấp B+ còn nguyên, hãy tháo mạch mass (điều khiển) khỏi đầu nối dây ECU và kiểm tra điện trở trên mạch. Nếu có điện trở vô hạn, sửa chữa chỗ hở trong mạch. Nếu mạch điều khiển kiểm tra bình thườn, có thể nghi ngờ do cảm biến O2 kém. Thay thế và kiểm tra lại.

Kiểm tra mạch làm nóng 

Tháo cảm biến O2 và kiểm tra nguồn và mass của bộ gia nhiệt bằng đồng hồ vôn kế vạn năng.

Bằng cách tham khảo sơ đồ mạch điện của xe, hãy xác định chân nào trên đầu nối là nguồn và chân nào là mass. Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ đo V. Chạm dây  màu đen của đồng hồ với mass và dây kia vào nguồn trên đầu nối, thông thường số V đo được sẽ gần bằng với điện áp của bình. Nếu không, thì có vấn đề với đường dây nguồn cảm biến O2. Cần tham khảo dây nguồn của sơ đồ đấu dây để tìm lỗi mạch nằm ở đâu.

Kiểm tra thành phần làm nóng của cảm biến

Kiểm tra bộ phận làm nóng cảm biến xem có điện trở cao hay mạch hở không bằng cách sử dụng đồng hồ vôn kế vạn năng.

Đặt đồng hồ ở chế độ đo ohms. Sau đó, kết nối dây dẫn đồng hồ của bạn với cả hai chân mạch làm nóng ở phía cảm biến của đầu nối. Tham khảo thông tin dịch vụ để xem giá trị điện trở trên đồng hồ của bạn có nằm trong thông số kỹ thuật hay không. Nếu không, bộ phận làm nóng bên trong cảm biến có điện trở cao và cảm biến nên được thay thế.

Nếu trên đồng hồ hiển thị OL trong khi thực hiện kiểm tra, thì bộ phận làm nóng đã bị hở mạch. Trong trường hợp này, cảm biến nên được vất đi và thay cái mới vì thành phần làm nóng không sử đụng được nữa.

Hy vọng bài viết này giúp ích được cho anh em. Chúc anh em 1 ngày tốt lành

PEACE!!!

Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10