Tìm Hiểu Mã Lỗi P0031

P0031- HO2S Heater Control Circuit Low Bank 1 Sensor 1

P0031 – Mạch Điều Khiển Điện Trở Nóng Của Cảm Biến Oxy Thấp Thân Máy 1 Cảm Biến 1

***LƯU Ý: bài này không phải là “hướng dẫn sửa chữa” đây chỉ là tài liệu tham khảo dẫn đến hướng sửa chữa có thể.

Lưu ý: B1S1 viết tắt của bank1 sensor1, nghĩa là bên thân máy 1 cảm biến 1

Ý NGHĨA MÃ LỖI P0031.

Mã lỗi P0031 này đề cập đến cảm biến oxy bên thân máy 1 cảm biến 1, đây là cảm biến oxy nằm ngay sau ống góp khí thải và trước bầu catalytic, ngoài ra còn có 1 cảm biến oxy nữa nằm sau bầu catalytic đây là cảm biến 2.

Cảm biến O2 số 1 này cũng có thể được coi là cảm biến tỷ lệ không khí / nhiên liệu (A/F sensor) trên một số xe đặc biệt là xe của hãng Toyota. Nó phát hiện lượng oxy trong khí thải so với không khí bên ngoài và sau đó ECU của xe sẽ điều chỉnh tỷ lệ không khí / nhiên liệu đi vào động cơ. Cảm biến hoạt động kém hiệu quả hơn khi nhiệt độ khí thải thấp, do đó, nó phải có 1 điện trở nóng và  được kích hoạt để đọc được các kết quả tốt hơn từ cảm biến Oxy (A/F O2). Về cơ bản mã P0031 này có nghĩa là điện trở của của cái điện trở nóng trong cảm biến oxy thấp hơn bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, mức điện trở đó phải giảm xuống dưới 0,8 A để kích hoạt mã lỗi.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÃ LỖI P0031.

Nổi đèn check eninge.

Hao nhiên liệu.

Hiệu suất động cơ kém.

Có thể nổ không đều khi đang ở ga-răn-ti

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MÃ LỖI P0031.

Hở hoặc ngắn mạch bên trong điện trở nóng.

Điện trở nóng trong cảm biến oxy bị hư hỏng.

Đứt cầu chì hoặc hư relay.

Đường dây điện bị hở hoạc ngắn mạch do đất đá hoặc động vật gây ra.

Mất mass.

Cảm biến bị hư hỏng.

ECU hư hỏng ( hiếm gặp).

CÁCH CHẨN ĐOÁN VÀ HƯỚNG KHÁC PHỤC CÓ THỂ KHI GẶP MÃ LỖI P0031.

Nhiều khi bộ phận làm nóng cảm biến oxy có thể bị hỏng do “tuổi thọ” của cảm biến  hoặc bị va đập. Hãy ghi nhớ điều này khi thực hiện kiểm tra.

Kiểm tra trực quan cảm biến. Sửa chữa bất kỳ hệ thống dây điện nào bị hư hại do tiếp xúc với ống xả. Nếu bản thân Cảm biến thực sự bị hỏng thì thay cái mới.

Dùng vôn kế để kiểm tra nguồn cấp vào điện trở nóng của cảm biến thông thường con số sẽ gần bằng với số vôn bình, và đo điện trở của điện trở nóng trong cảm biến, nên tìm thông số kỹ thuật của chiếc xe đang bị pan đó và đối chiếu với con số đo đạc để tìm ra nguyên nhân.

Đo thông mạch của đường mass để chắc chắn là không bị mất mass.

Ngoài ra có thể theo dõi các luồng dữ liệu trực tiếp trên máy chẩn đoán, khởi động động cơ và theo dõi dữ liệu trực tiếp. Thông thường, điện áp từ cảm biến oxy này phải thay đổi liên tục từ khoảng 0,1V đến khoảng 0,9V khi động cơ đã đạt đến nhiệt độ làm việc và ECU đã chuyển sang chế độ vòng kín.

Nếu các con số thu được không nằm trong phạm vi rộng này hoặc trong khoảng thời gian nhất định (thường là 8 giây trở lên) trong đó các số đọc không đổi, hãy tháo cảm biến oxy và kiểm tra xem nó có dấu hiệu đổi màu hoặc bị đóng cặn bụi không . Cả 2 điều đó đều có thể gây ra mã P0031. Nếu có thì nên tìm nguyên nhân gây ra sự hư hại cảm biến đó và khắc phục.

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho anh em. Chúc anh em 1 ngày tốt lành.

PEACE!!!

 

Đinh Vị GPS Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10
Camera giám sát ô tô vé xe điện tử