Tìm hiểu mã lỗi P0032

P0031- HO2S Heater Control Circuit High Bank 1 Sensor 1 

P0031 – Mạch Điều Khiển Điện Trở Nóng Của Cảm Biến Oxy Cao Thân Máy 1 Cảm Biến 1

,

***LƯU Ý: bài này không phải là “hướng dẫn sửa chữa” đây chỉ là tài liệu tham khảo dẫn đến hướng sửa chữa có thể.

Ý NGHĨA MÃ LỖI P0032

Cảm biến O2  này cũng có thể được gọi là cảm biến tỷ lệ không khí/nhiên liệu vì nó được sử dụng trên một số xe như Toyota và 1 số xe Nhật khác. Cảm biến này phát hiện lượng oxy trong khí thải so với không khí bên ngoài, sau đó ECU sẽ điều chỉnh tỷ lệ không khí/nhiên liệu đi vào động cơ. Cảm biến này hoạt động kém hiệu quả hơn khi nhiệt độ khí thải thấp, do đó, nó có một chi tiết gia nhiệt được kích hoạt để giúp ECU đọc chỉ số tốt hơn từ cảm biến O2. Mã P0032 này có nghĩa là điện trở của mạch nóng cao hơn bình thường. Trong một số trường hợp, trị số điện trở đó phải cao hơn 10 A để kích hoạt mã lỗi.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÃ LỖI P0032

Nổi Đèn CHECK ENGINE

Mã lỗi được lưu trữ

Hao nhiên liệu

Tình trạng động cơ nghèo nhiên liệu có thể xuất hiện

Mất công suất động cơ

Có khói đen từ ống xả

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MÃ LỖI P0032

Rò rỉ khí thải

Hư hỏng cảm biến oxy và hệ thống dây điện do mảnh vụn trên đường gây ra

Cảm biến oxy bị lỗi

Hư hỏng do dầu và phụ gia nhiên liệu kém chất lượng

Áp suất nhiên liệu thấp (Kiểm tra các mã liên quan đến áp suất nhiên liệu)

Áp suất nhiên liệu quá cao (Kiểm tra các mã liên quanđến áp suất nhiên liệu)

Rò rỉ thêm khí nạp đi vào động cơ không đi qua cảm biến MAP/MAF

Hở mạch (Hở cầu chì nơi lắp cầu chì)

Mất mass

hư hộp ECU (hiếm gặp)

CÁCH CHẨN ĐOÁN VÀ HƯỚNG KHÁC PHỤC CÓ THỂ KHI GẶP MÃ LỖI P0032 

Để sửa mã DTC P0032, bạn cần thực hiện chẩn đoán chính xác. Kiểm tra hệ thống dây điện và các giắc nối dẫn đến cảm biến. Vì cảm biến này được gắn gần ống xả nên dễ xảy ra tình trạng cháy dây điện khi không được đi dây đúng cách.

Ngoài ra, nếu xe có rơle hoặc cầu chì cho cảm biến thì cũng nên kiểm tra.

Sử dụng đồng hồ đo vôn kế kỹ thuật số để:

kiểm tra 12 vôn ở nguồn cấp cho mạch điện trở nóng (gợi ý: rút giắc cắm của cảm biến và kiểm tra đầu nối dây để đo kiểm)

Đo thông mạch dây mass để kiểm tra mạch sưởi (thực hiện trên cảm biến)

Đo điện trở và điện áp của hệ thống dây điện Tham khảo sách hướng dẫn bảo dưỡng để biết thông số kỹ thuật chính xác (vôn, ôm) của chiếc xe đang làm. Trên một số xe Toyota, mã này được kích hoạt khi điện trở của mạch điện trở nóng trên 10A.

Đảm bảo ngắt kết nối tất cả các mô-đun điều khiển trước khi thực hiện đo thông mạch để tránh làm hỏng mô-đun điều khiển.

Bản thân cảm biến oxy cũng tạo thành một phần của mạch điều khiển, do đó cũng phải được kiểm tra, nhưng hãy đảm bảo ngắt kết nối cảm biến khỏi hệ thống dây điện trước khi thực hiện kiểm tra điện trở và đo thông mạch trên cảm biến. So sánh các chỉ số điện trở với các giá trị được nêu trong tài liệu tham khảo. Nếu cảm biến đo được không nằm trong phạm vi hoạt động của nhà sản xuất thì nên thay thế.

Nếu lỗi vẫn còn và máy chẩn đoán vẫn còn đọc được dữ liệu động, hãy khởi động động cơ và giám sát dữ liệu trực tiếp. Thông thường, điện áp tín hiệu từ các cảm biến oxy trước  bộ chuyển đổi xúc tác (bầu catalyst) phải thay đổi liên tục từ khoảng 0,1V đến khoảng 0,9V sau khi động cơ đạt đến nhiệt độ làm việc và ECU đã chuyển sang chế độ vòng lặp kín.

Nếu các con số thu được không nằm trong phạm vi rộng này hoặc trong khoảng thời gian nhất định (thường là 8 giây trở lên) trong đó các số đọc không đổi, hãy tháo cảm biến oxy và kiểm tra xem nó có dấu hiệu đổi màu hoặc bị đóng cặn bụi không . Cả 2 điều đó đều có thể gây ra mã P0031. Nếu có thì nên tìm nguyên nhân gây ra sự hư hại cảm biến đó và khắc phục.

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho anh em. Chúc anh em 1 ngày tốt lành.

PEACE!!!

 

Đinh Vị GPS Vinhome hưng yên Vinhome ocean park giam sat hanh trinh camera nghị định 10
Camera giám sát ô tô vé xe điện tử